อาจารย์ประกอบชัย ถมเพชร อาจารย์ภาควิชาศึกษาทั่วไป คณะสังคมศาสตร์และศิลปศาสตร์ ร่วมกับทีมวิจัยภายใต้การนำของ​อาจารย์พิเชษฐ์​ ทานิล​ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ดำเนินการจัดทำระบบสูบน้ำเพื่อการเกษตรโดยใช้โซลาร์เซล​ ณ ดอยปู่หมื่น ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้รับทุนในระดับอาเซียนมีประเทศญี่ปุ่นเป็นพี่เลี้ยง​ ชุมชนดอยปู่หมื่นในประเทศไทยเป็นโครงการตัวอย่างและจะถ่ายทอดไปยังประเทศที่สามคือประเทศลาวในเร็วๆ นี้